Quầy rau củ quả luôn là một trong những khu vực thu hút nhiều khách hàng nhất trong siêu thị mini. Làm thế nào để trưng bày và bảo quản rau củ quả một cách khoa học, thu hút và giúp chúng luôn tươi ngon trong thời gian dài? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được một số kinh nghiệm thiết thực bạn nhé!
>> Xem thêm: Chi tiết các bước setup siêu thị mini cho CĐT Thanh Trúc Mart
1. Kiểm tra, đảm bảo các điều kiện trước trưng bày rau
Để việc trưng bày rau được thuận tiện và đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề dưới đây:
1.1. Phân loại rau củ
Mỗi nhóm ra cần được đặt tại những vị trí khác nhau, phù hợp với đặc tính của từng loại cũng như thuận tiện cho khách hàng khi lựa chọn. Đối với những siêu thị lớn, rau xanh thường sẽ được trưng bày tại một khu vực riêng phù hợp với yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm. Tương tự với các loại củ quả cũng sẽ như vậy.
1.2. Vệ sinh quầy kệ
Đối với bất cứ ai kinh doanh lĩnh vực thực phẩm thì yếu tố vệ sinh an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Trước và sau mỗi ngày làm việc nhân viên cửa hàng cần tiến hành vệ sinh các khay, giỏ, tủ đựng thực phẩm để đảm bảo không có dịch bẩn của thực phẩm trên quầy kệ để phòng tránh lây lan bệnh, nấm mốc.
1.3. Nhiệt độ phòng
Đối với việc bảo quản rau củ, nhiệt độ phòng rất quan trọng. Chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ phòng xung quanh khu vực trưng bày rau củ không quá 25 độ C. Nhiệt độ duy trì ở mức từ 10 độ đến 25 độ là điều kiện tốt nhất để giữ cho rau củ luôn tươi.
Ngoài ra cũng cần chú ý về vị trí đặt quầy rau củ, đảm bảo không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào khu trưng bày sản phẩm. Ánh nắng mạnh làm tăng tốc độ mất nước khiến rau nhanh bị héo.
Để cấp ẩm thường xuyên giúp rau luôn tươi ngon thì tại khu vực bảo quản nên bố trí thêm máy phun sương/bình xịt nước. Nên phun sương 30 phút/lần. Khoảng cách từ vị trí đầu vòi phun đến rau khoảng 50cm, tránh phun trực tiếp vào rau khiến rau bị úng, nẫu. Phun sương trải đều trên bề mặt để rau luôn được tươi xanh kể cả trong điều kiện thời tiết khô hanh.
2. Nguyên tắc trưng bày và bảo quản rau củ quả
2.1. Nguyên tắc chung
Rau khi được đưa từ nhà cung cấp đến siêu thị cần được bảo quản ngay trong nhiệt độ mát. Nếu chưa thể sắp xếp để đưa vào tủ mát thì cũng cần bảo quản trong phòng có nhiệt độ dưới 25 độ C.
Nguyên tắc chung khi trưng bày rau củ quả là không đặt rau ăn sống gần các thực phẩm tươi sống như thịt cá, hải sản đông lạnh để tránh vi khuẩn có điều kiện lây nhiễm chéo. Trong quá trình trưng bày, nên thường xuyên kiểm tra chất lượng rau. Nhân viên có thể sắp xếp lại vị trí đặt rau từ 2-3 tiếng một lần hoặc ngay khi cần thiết.
Các loại thực phẩm tươi sống thì nên để riêng 1 tủ, tuyệt đối không để chung với các loại thực phẩm khác!
2.2 Nguyên tắc riêng
Mỗi loại rau củ sẽ yêu cầu một phương pháp sắp xếp riêng phù hợp. Dưới đây là một vài gợi ý quan trọng:
Rau ăn lá cần được bảo quản trong bọc. Nên xếp nghiêng, đầu ngọn và lá hướng lên trên. Phần tem nhãn cần được hướng ra bên ngoài.
Rau củ quả được bảo quản trong khay xốp nên được bảo quản trong tủ mát. Xếp đứng, hơi nghiêng về thành kệ để tránh bị đọng nước vào bên trong.
Rau củ được bảo quản trong túi lưới, màng co nên được sắp xếp, phân vùng cụ thể cho từng loại. Đối với những loại rau/củ gia vị chia thành các túi với trọng lượng nhỏ có thể treo lên kệ. Chú ý kích thước của túi không quá lớn, tránh làm che mất tầm nhìn của khách hàng.
cách trưng bày rau xanh trong siêu thị
Một số loại rau không nên trưng bày ở gần nhau. Bởi mùi vị của chúng có thể làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. Có thể kể đến như:
– Cải bông xanh và ớt chuông
– Chanh và các loại gia vị như sả, gừng, nghệ
– Khoai lang và hành tây
>> Đọc thêm: Kinh nghiệm mở siêu thị mini cho người mới từ con số 0
3. Nhận biết các nhóm rau, đặc điểm và điều kiện bảo quản từng nhóm
3.1. Rau bắt buộc phải bảo quản trong tủ mát
Đây là những loại rau ưa lạnh, nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì thế nếu muốn bảo quản các loại rau này thì chúng ta cần sử dụng tủ mát. Một số loại rau tiêu biểu như: Chùm ngây, rau ngót, bông bí, ngọn bí, bông hoa thiên lý, cải xoong, xà lách, rau baby, đậu hà lan, cải bó xôi, giá đỗ, nấm tươi… Đặc biệt với những loại rau như rau sống, rau chế biến sẵn, nấm tươi thì cần được bảo quản trong tủ mát ngay khi vừa được đưa tới từ nhà cung cấp.
3.2. Rau có thể để ở nhiệt độ thường hoặc tủ mát
Đây thường là những loại rau ôn đới, có thể để ở nhiệt độ phòng tử 1-2 ngày. Tuy nhiên nếu muốn bảo quản chúng được tươi lâu hơn thì nên sử dụng tủ mát. Một số loại rau tiêu biểu đó là các loại đậu, hẹ, ngò rí, hành tươi, tỏi tây, ngô, các loại cải (cải bắp, cải thảo, cải bẹ dưa,…), các loại rau ăn lá, ăn thân, dưa chuột, cà chua,…
3.3. Các loại rau chỉ cần trưng bày trên kệ
Đây là những loại rau “dễ tính nhất”, có thể bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ thường mà không bị thối, héo hay mất chất dinh dưỡng. Những loại rau này chủ yếu là các loại củ quả, rau gia vị (sả, hành tỏi, gừng, chanh)
3.4 Các loại rau không bảo quản trong tủ mát
Bên cạnh những loại rau bắt buộc phải bảo quản trong tủ mát thì cũng có những loại rau không “ưa lạnh”. Nếu bảo quản chúng trong nhiệt độ dưới 15 độ sẽ rất dễ làm thâm lá. Tiêu biểu là những loại rau như húng quế, lá lốt, rau rút.
4. Những sai lầm thường gặp khi trưng bày bảo quản rau
Một số sai sót thường gặp ở bất cứ siêu thị, cửa hàng thực phẩm nào hiện nay đó là:
– Rau khi được vận chuyển từ nhà cung cấp đến siêu thị không được đưa ngay vào phòng lạnh.
– Rau đã bị hỏng vẫn được trưng bày cùng với rau mới làm dễ làm vi khuẩn lây lan.
– Các loại rau xếp lẫn lộn chồng chéo lên nhau gây mất mỹ quan. Đồng thời các loại củ quả có thể chồng lên rau xanh làm dập nát.
– Bảng giá không ngay ngắn, thông tin trên bảng giá không thống nhất với thông tin trong hệ thống, tem sản phẩm.
– Rau xanh không được phun sương ẩm nên bị héo, kém hấp dẫn.
Trên đây là những lưu ý quan trọng khi trưng bày và bảo quản rau củ trong hệ thống siêu thị hiện nay. Để được tư vấn thêm về việc lựa chọn thiết bị bảo quản rau của quả tối ưu, bạn có thể liên hệ đến hotline 08.7722.8383 để được mosieuthi.vn tư vấn miễn phí.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực setup siêu thị mini và tư vấn khảo sát mặt bằng, nguồn hàng, chúng tôi đã có cơ hội “chinh chiến” từ Bắc vào Nam, hợp tác với nhiều thương hiệu tên tuổi. Bạn có thể tham khảo qua các dự án trong danh mục Dự án setup siêu thị mini.
Để được tư vấn miễn phí, giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số hotline 08.7722.8383 hoặc chat trực tiếp với nhân viên tư vấn qua zalo, Fanpage, Website,…. Đội ngũ tư vấn viên và chuyên viên thiết kế sáng tạo, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7.